Những món ăn có nguy cơ khiến người ăn dễ bị nhiễm giun sán

Ngoài những món như phở bò tái và lẩu bò, còn có khối những món ăn có nguy cơ nhiễm giun sán mà bạn cần lưu ý khi ăn.
Mới đây, thông tin nữ bệnh nhân 25 tuổi bị sán dây dài 6m ký sinh trong cơ thể, được nhiều người quan tâm. Một lần nữa, việc ăn uống hàng ngày của chúng ta cần được nhìn lại và điều chỉnh.


Theo TS Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), ngoài lề thói ăn phở bò tái và lẩu bò, còn có thiếu gì những món ăn tạo điều kiện cho giun sán “làm tổ” trong cơ thể bạn. Đó là:

1. Nem chua

Nem chua được làm từ da lợn, thịt lợn, thêm đường và gia vị tùy ý rồi cho lên men lactic. Món ăn khoái khẩu này được làm chín trong quá trình ủ men chứ không phải đun nấu ở nhiệt độ cao, nên khó có thể diệt được giun sán. Do đó, đây là món ăn có nguy cơ nhiễm giun sán rất cao.

Nem chua là món ăn có nguy cơ nhiễm giun sán rất cao.

2. Tiết canh

Tiết canh là món ăn sử dụng tiết sống của lợn để chế biến nhiều loại xương sụn lợn đi kèm. Món ăn này chứa rất nhiều mầm bệnh, làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán cũng như bệnh đường tiêu hóa, viêm não…

Đọc thêm:

http://amthucmenau.com/4-mon-an-vat-than-thien-voi-nguoi-mac-benh-tieu-duong/

3. Thịt bò bít tết

Cũng giống như lẩu bò, phở bò tái, nhiều người thích ăn thịt bò bít tết chưa chín hẳn vì ngon hơn, nghĩ là bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, việc không bảo đảm quy trình chăn nuôi, bảo quản thịt bò… có thể lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh, trong đó có giun sán. 

Nang sán trong thịt bò nấu không chín kỹ khi vào ruột sẽ phóng thích ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp thân.

Nang sán trong thịt bò nấu không chín kỹ khi vào ruột sẽ giải phóng ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp thân.

4. Sushi, sashimi, hàu sống

Những món ăn được chế biến từ nguồn hải sản tươi sống giúp giữ nguyên hương vị, ăn rất ngon. Tuy nhiên, việc ăn đồ sống nói chung, nhất là những loài thủy hải sản, rất dễ khiến cơ thể nhiễm giun sán.

Hàu cũng như các loài động vật nhuyễn thể sống ở vùng đất, ăn bùn, tảo và phù du nên nguy cơ nhiễm sán cực cao, nhất là những con hàu sống ở vùng cửa biển.

5. Rau sống

Các loại ký sinh trùng phổ quát trong rau sống là giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip… cư trú rất nhiều trong những loại rau sống như rau ngổ, mùi ta, mùi tàu… Chưa kể, rau sống còn là môi trường chứa lượng lớn các loại trứng, ấu trùng giun sán như giun móc, giun đũa, sán lá gan…

Đáng nói, đây lại là món ăn rất được chuộng vào mùa hè vì ngon miệng, phù hợp những ngày oi bức.

6. Nước ép rau củ

Các loại nước ép rau củ quả tự làm tại nhà rất lành mạnh, giúp thanh lọc cơ thể, giàu vitamin, khoáng chất… Tuy nhiên, chúng lại chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun kim, giun tóc, giun móc, trứng giun đũa chó mèo, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ… Nhất là các loại rau trồng gần khu vực có nguồn nước, đất bị ô nhiễm.

Đọc thêm:

http://donghanhvoicon.com/4-mon-an-vat-than-thien-voi-nguoi-mac-benh-tieu-duong/nếu sơ chế không sạch sẽ, nguồn thực phẩm kém chất lượng, giun sán dễ thâm nhập vào thân thể khi bạn uống nước ép hoặc ăn sống.

Đáng nói, các loại giun sán hoặc trứng của chúng và các loại ký sinh trùng có trong rau củ quả thường có kích tấc rất nhỏ, khó quan sát bằng mắt thường. Do đó, giả dụ sơ chế không sạch sẽ, nguồn thực phẩm kém chất lượng, giun sán dễ thâm nhập vào thân thể khi bạn uống nước ép hoặc ăn sống.

Chuyên gia khuyến cáo, dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng nên đề cao ăn chín uống sôi, tránh giun sán “làm tổ” trong thân. nếp ăn đồ tái sống nên hạn chế dần. Trước khi thổi nấu, chế biến món ăn cần bảo đảm rửa sạch thực phẩm, rửa kỹ nhiều lần. Các loại củ quả nên gọt vỏ trước khi ăn sống.

Ngoài ra, mọi người cần hình thành nếp rửa tay sạch với xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn. Cắt móng tay, móng chân thẳng tính sạch sẽ. Vệ sinh nơi ở sạch sẽ. Đặc biệt là tẩy giun định kỳ 6 tháng mỗi lần cho mình và các thành viên trong gia đình.

Đọc thêm:

http://tinhyeucuame.net/4-mon-an-vat-than-thien-voi-nguoi-mac-benh-tieu-duong/